Câu hỏi đơn giản “Hôm nay ăn gì” cũng khiến không ít bà nội trợ thở dài đăm chiêu. Phải đổi món ra sao, chế biến thế nào, đi chợ ra sao để vừa tiết kiệm vừa ngon, lại đủ chất cho cả gia đình thực sự không phải chuyện dễ dàng
Chuyện chợ búa cơm nước hàng ngày cứ tưởng là chuyện đơn giản nhưng không phải vậy. Ăn bữa nay nghĩ bữa mai ăn gì, rồi đắn đo suy nghĩ xem phải mua gì từ lúc chưa tan ca đến lúc ra đến chợ rồi đi vòng hết cái chợ mà chả biết mua gì là tâm trạng chung của không ít bà nội trợ.
Chưa kể trong nhà có người vừa ăn chay vừa ăn mặn. Có người ăn được món này lại không ăn được món kia.
Việc đi chợ tưởng bé cỏn con mà phức tạp. Lại phải cân đối sao cho với số tiền nào mua cho bao nhiêu người ăn. Phải có đủ rau và thịt hoặc cá, tôm, mực...
Nhiều bà nội trợ đã cùng nhau chia sẻ bí quyết đi chợ chế biến món ăn cho cả nhà trong tuần để mọi người tham khảo.
Nghĩ món chính rồi mới quyết món khác cho phù hợp
Chị Hòa (Cầu Giấy) cho biết, đi chợ không đơn giản chút nào vì phải mua sao cho đủ chất, phải đắn đo xem có mua đắt không, rồi phải cân bằng lượng dinh dưỡng cho phù hợp, lại còn phải đổi món liên tục để không bị trùng lặp. Thường thì chị chọn được món chính rồi thì mới quyết các món khác cho phù hợp.
Hàng ngày sau khi mua món mặn xong, chị nghĩ tiếp đến rau củ quả phù hợp, rồi gia vị cho món mặn và món canh, sau đó là đến trái cây.
Hôm nay ăn gì là câu hỏi khiến không ít chị em đau đầu. (Ảnh minh họa) |
Chị bảo: “Trước tiên chị phải nghĩ ra món mình cần nấu trong ngày hôm đó. Tranh thủ thời gian để ghi nhớ, tức là các nguyên liệu cho món đó. Đợi khi tan ca là chạy ù ra chợ nhìn vào là mua thôi. Đi chợ mà đi vòng vòng thì chỉ ra tay không thôi”.
Ngoài ra trong tủ lạnh nhà chị bao giờ cũng có sẵn một số thứ dự bị như: thịt, cá, trứng, cà chua, bầu, bí xanh, bí đỏ… đề phòng những hôm bận việc hay mưa gió không đi chợ được thì lôi ra chế biến.
Chị Hòa cũng bảo tình hình chung là mình thấy nhiều mẹ nội trợ hay than thở: đi chợ không biết mua gì ăn nữa? Đúng ra thì quanh đi quẩn lại chỉ có cá, thịt là chủ yếu thôi. Bản thân phải hiểu mình muốn ăn cái gì. Ví dụ trước khi đi chợ thì mình nghĩ xem hôm nay sẽ ăn thịt, cá, gà, vịt, hay bò... rồi quan trọng là cách chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của người nhà và nấu theo kiểu xoay tua: hôm nay chiên, ngày mai nướng, ngày kia luộc, rồi hấp, xào... bảo đảm không ngán chút nào. Mình nghĩ chuyện ăn uống cũng giống chuyện chăn gối vậy, phải thay đổi khẩu vị, làm mới thường xuyên thì mới ăn ngon và hứng thú được.
Lên mạng search món ăn
Còn chị Hoài Hương (Cầu Diễn) lại chia sẻ bí kíp nội trợ của chị chính là hỏi anh “Google " các món làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, cá... Hàng ngày chị lên mạng search các món ăn ngon dễ chế biến để lên thực đơn cho cả nhà, thế là ra được vô số món.
Theo bí quyết của chị Hương thì để khỏi đau đầu phải ngẫm nghĩ nhiều, mỗi ngày chị đều vào mạng, lên các trang mục bếp, dạy nấu ăn tìm các món mà chồng con có khả năng thích và hợp với túi tiền, sau đó in ra một danh sách các món ăn có thể dễ dàng chế biến. Hàng ngày chị cứ theo danh sách đó mà mua thực phẩm về chế biến, vừa đỡ phải nghĩ nhiều mà gia đình cũng được đổi món liên tục.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét